เนื้อปลา เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุสำคัญหลายชนิด อย่างเช่น โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวชนิดหนึ่งซึ่งร่างกายของเราผลิตเองไม่ได้ แต่จะหาได้จาก ปลาชนิดต่าง ๆ ผักใบเขียว ถั่ว เมล็ดพืช น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนลา เป็นต้น ซึ่งโอเมก้า 3 จะช่วยดูแลระบบสมองและประสาท และป้องกันความจำเสื่อม โดยผู้ชายวัย 14 ปีขึ้นไปควรได้รับโอเมก้า 3 วันละ 1,600 มิลลิกรัม ส่วนผู้หญิงวัย 14 ปีขึ้นไปควรได้รับโอเมก้า 3 วันละ 1,100 มิลลิกรัม
สำหรับแหล่งโอเมก้า 3 ที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือ ปลาแซลมอน ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานกันมาก เพราะนอกจากจะมีรสชาติอร่อยนุ่มละมุนลิ้นแล้ว ก็ยังมีประโยชน์มากมาย แต่อาจมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าปลาไทยมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้น ปลาไทย หลายชนิด ก็จะมีโอเมก้า 3 เช่นกัน เพียงแต่ว่า การเลือกรับประทาน ก็ควรให้มีความหลากหลาย เพราะในปลาแต่ละชนิด แม้ว่าจะมีคุณค่าสูง ทั้งโปรตีน ทั้งโอเมก้า 3 และอื่น ๆ แต่ก็มีไขมันด้วยเช่นกันค่ะ
JAYMART ประกันภัย จึงได้รวบรวมข้อมูลโภชนาการปลาไทยยอดฮิตที่มีโอเมก้า 3 สูง พร้อมเมนูฮิต มาฝากกันค่ะ
1. ปลาสวาย
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 256 kcal
โปรตีน : 15.4 กรัม ไขมัน : 21.5 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 2,111 มก.
เมนูฮิต : ฉู่ฉี่ปลาสวาย ปลาสวายผัดฉ่า ปลาสวายผัดเผ็ด แกงหน่อไม้ปลาสวาย
ที่มา http://kruasongklin.blogspot.com/2014/12/blog-post_11.html
2. ปลาดุก
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 135 kcal
โปรตีน : 15.5 กรัม ไขมัน : 7.6 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 460 มก.
เมนูฮิต : ปลาดุกย่าง ปลาดุกทอดผัดพริกแกง ปลาดุกฟู แกงป่าปลาดุก
3. ปลาช่อน
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 109 kcal
โปรตีน : 20.5 กรัม ไขมัน : 3.8 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 440 มก.
เมนูฮิต : ปลาช่อนลุยสวน แป๊ะซะปลาช่อน ห่อหมกปลาช่อน ปลาช่อนย่างเกลือ
4. ปลากะพงขาว
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 124 kcal
โปรตีน : 24 กรัม ไขมัน : 2.4 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 400 มก.
เมนูฮิต : ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลากะพงนึ่งบ๊วย ปลากะพงนึ่งมะนาว ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย
ที่มา https://jarnprod.blogspot.com/2016/10/blog-post_63.html
5. ปลาสลิด
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 76 kcal
โปรตีน : 17.3 กรัม ไขมัน : 1 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 360 มก.
เมนูฮิต : ปลาสลิดทอด ยำปลาสลิดตะไคร้กรอบ แกงส้มปลาสลิด ต้มโคล้งปลาสลิด
6. ปลาอินทรี
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 139 kcal
โปรตีน : 19.3 กรัม ไขมัน : 6.3 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 330 มก.
เมนูฮิต : ปลาอินทรีย่างซีอิ๊ว ปลาอินทรีทอด-ยำมะม่วง ห่อหมกปลาอินทรีใบโหระพา
ที่มา https://www.xn--22c0cohr1b8cc2cr6npa.com/read/640
7. ปลาทู
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 127 kcal
โปรตีน : 24.9 กรัม ไขมัน : 4 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 220 มก.
เมนูฮิต : ฉู่ฉี่ปลาทู ปลาทูต้มเค็ม น้ำพริกปลาทู ต้มส้มปลาทู
8. ปลานิล
ข้อมูลโภชนาการ ต่อเนื้อปลา 100 กรัม : พลังงาน : 96 kcal
โปรตีน : 20.1 กรัม ไขมัน : 1.7 กรัม ปริมาณโอเมก้า 3 : 120 มก.
เมนูฮิต : ปลานิลทอดกระเทียม ปลานิลราดพริก ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว ปลานิลต้มกระชาย
ข้อมูลโภชนาการ จาก www.alro.go.th, www.calforlife.com
เป็นอย่างไรบ้างคะ ข้อมูลของปลาไทยแต่ละชนิดที่เรานำมาฝาก แม้ว่าปลาบางชนิดจะมีไขมันสูง แต่ก็มีคุณค่าสูงเช่นกัน ซึ่งหากบังเอิญเป็นปลาที่เราชอบ เราก็อาจรับประทานสลับกับปลาชนิดอื่น ๆ ที่ไขมันต่ำกว่า ก็ได้ค่ะ
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ควรรับประทานอาหารเนื้อสัตว์อย่างหลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมทั้งรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และก็อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ
และแม้ว่าเราจะเลือกรับประทานอาหารอย่างดี ดูแลปกป้องสุขภาพของเราอย่างดีแล้ว แต่เหตุการณ์ที่เราไม่อาจควบคุมได้ ก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ ในหลาย ๆ ด้าน เราจึงควรหาตัวช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับตัวเองและครอบครัว อย่างประกันภัยของ JAYMART ประกันภัย โดยสามารถติดต่อสอบถามประกันภัยที่เหมาะสมกับคุณได้ที่ 02 099 0555 ต่อ 4262 หรือที่ LINE : @jaymartinsurance ค่ะ
By JAYMART Content Team : RIYA